ทำความรู้จักกับ Passive Income สำหรับผู้อยากหารายได้เสริมออนไลน์ในช่วงนี้

รายได้ passive income สำคัญต่อชีวิตวัยเกษียณอย่างไร?

หลังจากที่เราเกษียณอายุการทำงานแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีเงินบำบาญแต่นั่นก็อาจจะไม่พอกับรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบ ดังนั้น รายได้แบบ passive incomeจึงค่อนข้างมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ หากจะถามว่า passive income มีอะไรบ้าง ก็ต้องตอบว่ามีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยห้องเช่า การลงทุนหุ้นกินเงินปันผล หรือการลงมือลงแรงสร้างธุรกิจที่ช่วยให้เรามีรายได้โดยไม่ต้องออกแรง เช่น ธุรกิจตัวกลางแลกเปลี่ยนสินค้าออนไลน์ เป็นต้น

แน่นอนว่า passive income ของคนวัยเกษียณถือว่าเป็นแหล่งรายได้เสริมที่น่าสนใจอย่างมาก ท่านอาจจะเลือกลงทุนแหล่งรายได้เสริมที่มีขั้นตอนเรียบง่ายและมีวิธีการทำงานที่ไม่ยากจนเกินไป ในขณะเดียวกันเมื่อท่านมี passive incomeเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ท่านก็จะมีเวลาในการทำงานออนไลน์อื่น ๆ มากขึ้น เช่นนี้แล้วจะทำให้ชีวิตในวัยเกษียณของท่านไม่น่าเบื่อและมีรายได้ที่มั่นคงเข้ามาทุก ๆ เดือนโดยที่ไม่ต้องออกแรงทำงาน

 

passive income กับงานออนไลน์ คือสิ่งเดียวกันไหม?

ต้องบอกก่อนว่ารายได้แบบ passive income กับงานออนไลน์อาจจะเป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่ใช่สิ่งเดียวกันก็ได้ เพราะ passive income หมายถึงรายได้ที่เข้ามาโดยที่เราไม่ต้องลงแรงทำงาน ในขณะที่งานออนไลน์อาจจะเป็นงานที่เราต้องออกแรงทำงานถึงจะได้รายได้ แต่ก็มีงานออนไลน์บางประเภทเช่นกันที่เราแค่สร้างระบบขึ้นมาให้ดำเนินการอัตโนมัติซึ่งช่วยให้เราไม่ต้องออกแรงทำงาน พูดง่าย ๆ คือเหนื่อยครั้งเดียวคือตอนเริ่มต้นนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีหลายคนที่อยากหารายได้เสริมโดยเฉพาะอยากหารายได้เสริมออนไลน์เพราะประหยัดต้นทุนอีกทั้งเป็นช่องทางที่ค่อนข้างสะดวกสำหรับปี 2566 ในปัจจุบันนี้

ซึ่งถ้าให้ดี แนะนำว่าควรหารายได้เสริมจากงานอดิเรกที่เราชื่นชอบ เช่น การเขียนบทความ ปลูกต้นไม้ หรือขายเสื้อผ้าออนไลน์ เป็นต้น และอาจจะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาลงทุนในสินทรัพย์ประเภท passive incomeเพื่อจะได้กระจายแหล่งที่มาของรายได้หลาย ๆ ทาง ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครไม่รู้ว่า passive income มีอะไรบ้าง ท่านอาจจะลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในกระทู้ passive income มีอะไรบ้าง pantip ได้เช่นกัน

 

ค่าลิขสิทธิ์ อีกหนึ่งช่องทางรายได้แบบ passive income ที่น่าสนใจ

passive income คือแหล่งรายได้ที่หลายคนถวิลหา เพราะไม่ต้องออกแรงทำงานก็ได้เงินเข้ามาในแต่ละวัน ซึ่งรายได้แบบ passive income ก็มีหลายรูปแบบที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือค่าลิขสิทธิ์ โดยค่าลิขสิทธิ์คือสิทธิของความเป็นเจ้าของสิ่งใดสิ่งหนึ่งแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งสิ่ง ๆ นั้นมักจะเป็นสินค้าหรือบริการในกลุ่มงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น งานเขียน เพลง ภาพยนตร์ ภาพถ่าย ภาพวาด ฯลฯ ทั้งนี้ ในปี 2023 หากใครที่กำลังมองหารายได้เสริมหรือรายได้แบบpassive income หากท่านเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์และมีทักษะเฉพาะด้าน เช่น การเขียนหนังสือ ก็ไม่แน่ว่าหนังสือที่ท่านเขียนนั้นอาจได้รับความนิยมและเมื่อจดลิขสิทธิ์แล้ว เท่ากับว่าท่านมีรายได้ประเภท passive incomeอยู่ในกำมือแล้วนั่นเอง แต่ก็ต้องวางแผนขั้นตอนและวิธีการจัดทำให้งานชิ้นนั้นออกมาดี ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน