วิธีจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ และช่องทางชำระเงินล่าสุด

ขั้นตอนจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์แบบเข้าใจง่าย

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ณ ปี 2023 นี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้มีบริการรับจ่ายประกันสังคมผ่านแอพไทยพาณิชย์ จุดเด่นของการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์คือความสะดวกและช่วยประหยัดเวลาของใครหลายคน สำหรับวิธีการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์เริ่มจากให้เราเข้าไปที่เว็บไซต์ประกันสังคมแล้วเลือกเมนูชำระด้วย e-payment แล้วเลือกเมนู approve by e-payment user/scb easy พร้อมทั้งเลือกโลโก้แอพธนาคารไทยพาณิชย์แล้วแสกนเพื่อเข้าระบบ scb easy จากนั้นเลือกบัญชีที่ต้องการจ่ายประกันสังคมผ่านธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมกับตรวจสอบยอดชำระให้เรียบร้อย จากนั้นกดยืนยันและรอรับสลิป

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการใช้บริการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ไม่ได้ยุ่งยากเลย อีกทั้งยังสะดวกรวดเร็วผ่านระบบออนไลน์ และที่สำคัญการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพ scbยังไม่คิดค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการใด ๆ อีกด้วย ทั้งนี้เชื่อว่าหลังจากปี 2566 นี้เป็นต้นไป หลายคนคงจะเริ่มหันมาจ่ายประกันสังคมผ่านธนาคารกันมากขึ้นโดยเฉพาะจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์

 

เหตุผลที่ระบบจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับความนิยม

เมื่อไม่นานมานี้ทางสำนักงานประกันสังคมได้คิดค้นวิธีจ่ายประกันสังคมออนไลน์หรือช่องทางวิธีชําระประกันสังคมออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สังกัดประกันสังคมมาตราต่าง ๆ ได้ชำระเงินอย่างสะดวก โดยเริ่มสำนักงานประกันสังคมได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์และสร้างระบบจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ขึ้นมา แน่นอนว่าการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับความนิยมอย่างมากกับลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าที่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารไทยพาณิชย์ ยิ่งไปกว่านั้น การหักเงินประกันสังคมผ่านบัญชีไทยพาณิชย์ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น ค่าเดินทางมาติดต่อที่สำนักงานอีกด้วย เพราะหลายคนที่อยู่ต่างอำเภอต่างตำบลหากจะมาชำระเงินทั้งทีก็ต้องนั่งรถเข้ามาในเมือง แต่ด้วยการมาของระบบจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลดน้อยลงไปหรือแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย หลังจากนี้เป็นต้นไป นอกเหนือจากการจ่ายประกันสังคมผ่านแอพไทยพาณิชย์แล้ว เชื่อว่าจะมีธนาคารอีกหลายแห่งเข้าร่วมระบบนี้เช่นกัน

 

จ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์ เยียวยา 5000 บาท 

สำหรับเขตพื้นที่สีแดงเข้มที่ได้รับผลกระทบจากโควิดในปี 2566 นี้ ทางสำนักงานประกันสังคมได้อนุมัติจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์วงเงินคนละ 5000 บาท เพื่อช่วยเหลือเยียวยากับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบ โดยมีประมาณ 13 จังหวัดที่กลุ่มผู้ประกอบการต้องล็อกดาวน์ตามมาตรการของรัฐ ทั้งนี้ เงิน 5000 บาทที่จะจ่ายประกันสังคมผ่านแอพธนาคารไทยพาณิชย์หรือจ่ายประกันสังคมผ่านแอพไทยพาณิชย์ ทางสำนักงานจะจ่ายผ่านบัญชรพร้อมเพย์ที่ท่านผู้กไว้กับธนาคารไทยพาณิชย์ แน่นอนว่าวิธีดังกล่าวมีความปลอดภัยและผู้ประกันตนรับเงินได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง สำหรับใครที่ยังไม่ได้ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้ก็ต้องรีบทำโดยด่วน รับร้องว่าขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด อนึ่ง หลังจากนี้เป็นต้นไป ก็มีแนวโน้มว่าหน่วยงานรัฐจะหันมาหักเงินประกันสังคมผ่านบัญชีหรือเลือกวิธีจ่ายประกันสังคมผ่านธนาคารเป็นหลัก เพราะทั้งสะดวกรวเร็วและยังประหยัดค่าใช้จ่ายค่าเดินทางให้กับประชาชนอีกด้วย