app เช็คเครดิตบูโรตัวไหนน่าสนใจบ้าง? และมาดูว่าแอพธนาคารเช็คบูโรได้ไหม?

app เช็คเครดิตบูโรธนชาต ใช้อย่างไร?

วิธีดูเครดิตบูโรหรือการประวัติเครดิตบูโรในช่วงก่อนหน้านี้นั้น เราต้องไปติดต่อที่ธนาคาร แน่นอนว่าอาจจะเป็นขั้นตอนที่ดูยุ่งยากสำหรับบางคน ถึงกระนั้นก็ตาม สำหรับปี 2023 นี้ เราสามารถเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ผ่านทาง app เช็คเครดิตบูโรได้แล้ว ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะมีapp เช็คเครดิตบูโรและแอพธนาคารเป็นแอพเดียวกัน เช่นเดียวกันกับapp เช็คเครดิตบูโรธนาคารธนชาต และแอพเช็คสำหรับสินเชื่อบุคคลกสิกรไทย

ทั้งนี้ app เช็คเครดิตบูโรธนาคารธนชาตไม่ได้เป็นแอพเช็คเครดิตบูโรฟรีเพราะมีค่าใช้จ่ายในการจัดส่งไปรษณีย์ 150 บาทต่อครั้ง สำหรับขั้นตอนการใช้งานให้เราลงทะเบียนในapp เช็คเครดิตบูโรหรือแอพธนาคารธนชาต จากนั้นเลือกเมนูตรวจสอบเครดิตบูโรพร้อมทั้งกดทำรายการได้เลย เพียงเท่านี้การเช็คบูโรออนไลน์รู้ผลทันทีก็เสร็จสิ้น นับว่าบริการดังกล่าวมีส่วนช่วยให้การขอประวัติเครดิตบูโรเป็นไปอย่างง่ายดาย เหมาะกับชีวิตที่เร่งรีบอย่างในปี 2566 นี้ อย่างไรก็ตาม ธนาคารบางแห่งอาจจะเลือกใช้แอพทางรัฐเช็คบูโรก็ได้เช่นกัน

 

app เช็คเครดิตบูโร ต่างจากแอพธนาคารไหม?

หากกล่าวถึงแอพธนาคาร เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะในชีวิตประจำวันเราล้วนแต่ทำธุรกรรมผ่านแอพธนาคารทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน ชำระบิล หรือถอนเงินไม่ใช้บัตร เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการใช้แอพธนาคารมีขั้นตอนที่สะดวกรวดเร็วด้วยระบบออนไลน์ที่ทันสมัย แต่ในทางกลับกันหากเราจะพูดถึงapp เช็คเครดิตบูโร หลายคนกลับไม่เคยได้ยิน ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะคนบางกลุ่มที่ไม่ได้ขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิตอาจจะยังไม่เคยดูประวัติเครดิตบูโรของตัวเองมาก่อน อย่างไรก็ดี มีหลายคนที่อยากรู้วิธีดูเครดิตบูโรแต่ก็ไม่รู้ว่าเครดิตบูโรเช็คที่ไหน ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราสามารถเช็คบูโรออนไลน์รู้ผลทันทีได้ผ่านทาง app เช็คเครดิตบูโรซึ่งก็เป็นแอพเดียวกันกับแอพธนาคารนั่นเอง

ข้อดีของ app เช็คเครดิตบูโรคือช่วยให้เราได้รู้ประวัติเครดิตบูโรของตนเองว่าเป็นอย่างไรซึ่งมีส่วนสำคัญในขั้นตอนการขอสินเชื่อเช่น สินเชื่อต่อเติมบ้าน สินเชื่อบุคคลรวมถึงการทำบัตรเครดิต ทั้งนี้ แอพส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นแอพเช็คเครดิตบูโรฟรี เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ 150 บาทในการขอใช้บริการ

 

นอกจาก app เช็คเครดิตบูโรแล้ว ยังสามารถเช็คบูโรได้ที่ตู้คีออส

แม้ว่าapp เช็คเครดิตบูโรจะเป็นช่องทางในการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ที่ค่อนข้างสะดวก แต่หลายคนอาจจะไม่ชำนาญในการใช้งานแอพเช็คเครดิตบูโรฟรีเหล่านี้ อย่างไรก็ดี นอกจากapp เช็คเครดิตบูโรแล้ว เรายังมีตู้คีออสหรือตู้เช็คประวัติเครดิตบูโรด้วยตัวเอง โดยผู้ใช้งานจะมีค่าบริการครั้งละ 100-200 บาท และต้องใช้เอกสารประกอบไปด้วย บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ทั้งนี้ ตู้คีออสจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. กล่าวได้ว่าเป็นอีกช่องทางสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าเครดิตบูโรเช็คที่ไหน อีกทั้งยังมีความสะดวกไม่ต่างจากapp เช็คเครดิตบูโรอีกด้วย พร้อมทั้งช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องต่อคิวที่ธนาคาร อนึ่ง สำหรับปี 2566 นี้ ทางตู้เช็คประวัติเครดิตบูโรได้เปิดให้ใช้บริการในช่วงเวลาดังกล่าวก็จริง แต่หลังจากนี้หากสถานการณ์กลับมาปกติ เป็นไปได้ว่าตู้คีออสจะขยายระยะเวลาให้บริการที่นานขึ้น